สภาองค์กรของผู้บริโภคเผยพฤติกรรมมิจฉาชีพหลอกขายรถยนต์

 

ตามที่มีการโดนฉ้อโกงในการซื้อรถยนต์ กลุ่มตัวแทนผู้เสียหายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดตากได้รวมตัวกันที่ ศูนย์ดำรงธรรม เชียงใหม่ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ฯ กรณีนางสาวรุ่งนภา อนุมะ พนักงานขายรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าฉ้อโกงประชาชนในพื้นที่ ที่เข้าจองซื้อรถยนต์ ทำให้สูญเงินมากถึง 10 ล้าน

จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า นางสาวรุ่งนภา อนุมะ ปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานขายรถยนต์ บริษัทโตโยต้า เชียงใหม่ จำกัด ช่วงปี 2558 – 2564 และ บริษัทโตโยต้า นครพิงค์ เชียงใหม่ จำกัด ช่วงเดือนมกราคม – เดือนมีนาคม 2565 ระหว่างที่นางสาวรุ่งนภา ปฏิบัติหน้าที่ ได้อ้างตัวเป็นพนักงานขายรถยนต์ใช้กลโกงหลอกประชาชนในพื้นที่ เช่น อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอฮอด อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก โดยดำเนินการปลอมแปลงเอกสารจอง-ซื้อขายรถยนต์ หลอกผู้เสียหายวางเงินมัดจำ และค่าผ่อนงวดรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งมีผู้หายจำนวน 48 ราย รวมเป็นเงินมูลค่าสูงถึง 10 ล้านบาท

จากการรวบรวมข้อมูลสามารถแบ่งกลุ่มความเสียหาย ได้ ดังนี้

1. กลุ่มจองรถใหม่ ผู้เสียหายได้จ่ายเงินเพื่อทำการจองรถยนต์ครบจำนวนหรือจ่ายบางส่วน แต่ไม่ได้รับรถยนต์ เป็นจำนวน 14 ราย
2.
กลุ่มซื้อรถเงินสด ผู้เสียหายซื้อรถเงินสดเต็มจำนวนแต่ไม่ได้รับเอกสารเช่าซื้อ จำนวน 1 ราย
3. กลุ่มได้รับรถยนต์ ผู้เสียหายได้จ่ายเงินค่ารถยนต์และจ่ายเงินค่านำส่ง แต่ในเอกสารทางบริษัทไม่ปรากฏการนำส่งเงินในสัญญา จำนวน 7 ราย
4.
กลุ่มนำรถคันเก่าแลกคันใหม่ ผู้เสียหายได้นำรถยนต์คันเก่าไปแลกคันใหม่เพื่อเป็นเงินดาวน์ แต่กลับไม่ได้รับรถยนต์คันใหม่และคันเก่าที่ส่งมอบแล้ว จำนวน 3 ราย
5.
กลุ่มนำส่งค่างวดรถรายปี ผู้เสียหายได้ส่งมอบเงินค่างวดรถยนต์รายปี แต่ในเอกสารสัญญาไม่พบการนำส่งเงินค่างวดรถ หรือ นำส่งเพียงบางส่วน จำนวน 7 ราย
6. กลุ่มฝากรถยนต์ไปเคลมประกัน ผู้เสียหายได้ส่งมอบรถยนต์ไปเคลมประกัน แต่กลับไม่ได้รถยนต์คืน จำนวน 1 ราย
7. กลุ่มอื่น ๆ จำนวน 15 ราย (อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล)

จากกรณีการหลอกลวงข้างต้น มิจฉาชีพใช้แสดงพฤติกรรมกลโกง ดังนี้

1. เสนอขายรถยนต์ราคาถูกกว่าปกติ เมื่อผู้บริโภควางเงินจองรถ (เงินดาวน์) แล้วเชิดเงินหนี

2. หลอกให้ซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดเต็มจำนวน แต่ไม่ให้เอกสารเช่าซื้อ

3. อาสานำรถยนต์ของผู้บริโภคไปซ่อมที่อู่ให้ฟรี และไม่นำรถมาคืนอีกเลย

4. เป็นตัวแทนนำส่งค่างวดรถให้รายเดือน/รายปี แต่เมื่อผู้บริโภคเช็กเอกสารพบว่าไม่มีการนำส่งเงินค่างวดรถ

5. เสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษนำรถคันเก่าไปเป็นเงินดาวน์แลกรถคันใหม่ แต่สุดท้ายหนีหายไป

อย่างไรก็ตาม จากกรณีความเสียหายนี้ สภาองค์กรของผู้บริโภค ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เร่งดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมีการได้รวบรวมข้อมูลจากผู้เสียหาย เพื่อเตรียมเข้าเจรจาหารือกับทาง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย (สำนักงานใหญ่) หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้กับผู้เสียหาย

ทั้งนี้ ผู้บริโภคท่านใดได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว อย่าตื่นตระหนักให้เตรียมหลักฐานต่าง ๆ เช่น สำเนาสัญญาการซื้อขายหรือเช่าซื้อรถยนต์ ใบเสร็จรับเงินที่ทำการจองรถยนต์ บันทึกการเข้าแจ้งความ รูปถ่ายรถยนต์ที่ทำสัญญาการซื้อขาย เป็นต้น ไปเข้าแจ้งความไปยังสถานีตำรวจภายในพื้นที่ และแจ้งเบาะแสร้องเรียนมายังช่องทางของสภาฯ ได้ที่เว็บไซต์ tcc.or.th

ที่มา: สภาองค์กรของผู้บริโภค

ร้องทุกข์ - ร้องเรียน