สอบ.หน่วยประจำจังหวัดสงขลา ลุยคลินิกเสริมความงามคืนเงินผู้บริโภค

 

หน่วยงานประจำจังหวัดสงขลาช่วยเหลือผู้บริโภค หลังซื้อคอร์สดูแลผิวหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แล้วเกิดอาการแพ้ จึงเดินหน้ายื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดสงขลา (สคบ.) และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.) จนกระทั่งผู้บริโภคได้รับเงินคืน

นลินี สังขชาติ เจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนหน่วยงานประจำจังหวัดสงขลา สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) เล่าว่า ผู้เสียหายได้ไปเดินห้างสรรพสินค้าชื่อดังอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ระหว่างเดินได้ถูกเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของคลินิกเสริมความงาม และดูแลผิวพรรณ ชักชวนเล่นเกมส์ด้วยความรู้สึกสงสารจึงเข้าร่วมกิจกรรมลงคะแนน

หลังจากนั้นพนักงานพยายามเสนอขายคอร์สให้กับผู้เสียหาย สร้างความรู้สึกกดดันให้กับผู้เสียหาย และอยากตัดบทสนทนาจึงตัดสินใจซื้อคอร์สที่ราคาถูกที่สุด ราคา 2,250 บาท จ่ายด้วยบัตรเครดิตธนาคารกรุงไทย และไปใช้บริการนวดหน้าที่คลีนิค ชั้น 4 ระหว่างการนวดหน้าได้มีสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่นวดหน้า และผู้เสียหายถึงคอร์สต่าง ๆ ของคลินิก

 

เมื่อผู้เสียหายแสดงความสนใจพนักงานนวดหน้าจึงตามพนักงานขายมานำเสนอคอร์ส พูดจาหว่านล้อม ให้สามารถผ่อนชำระค่าคอร์สผ่านบัตรเครดิตได้ ด้วยความรู้สึกถูกกดดัน หากไม่ซื้อคงไม่สามารถออกจากคลินิกได้ จึงตัดสินใจซื้อคอร์สที่ชื่อว่า NOP ราคา 15,000 บาท สามารถผ่อนจ่ายผ่านบัตรเครดิต 10 เดือน

เมื่อกลับมาถึงบ้านคอร์สที่ทำในครั้งแรกเกิดสิวผื่นขึ้น เช้าวันถัดมาจึงเดินทางกลับมาที่คลินิกเพื่อทำเรื่องโดยการเขียนแบบฟอร์มขอยกเลิกการทำสัญญา แต่แจ้งว่าไม่สามารถทำได้ จึงเดินทางไปที่ธนาคารกรุงไทย เพื่อทำเรื่องยกเลิกการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตในการซื้อคอร์ส NOP

แต่เจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากตัดยอดเงินแล้ว ต้องให้ทางคลินิกเสริมความงาม และดูแลผิวพรรณ ยินยอมก่อน ทางคลินิกเมื่อได้รับหนังสือยกเลิกสัญญาจากผู้เสียหายก็ไม่ยินยอม ดังนั้น ผู้บริโภคจึงแจ้งเรื่องร้องเรียนมาที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ช่วงปลายปี 2564 และส่งเรื่องมาที่หน่วยงานประจำจังหวัดสงขลาของสภาองค์กรของผู้บริโภค เนื่องจากผู้เสียหาย เป็นชาวอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รวมถึงหน่วยงานเขตพื้นที่ฯ ได้พาผู้เสียหายไปร้องเรียนที่สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดสงขลา

 

ทั้งนี้ หน่วยประจำจังหวัดฯ ได้ประสานไปยังห้างสรรพสินค้า แต่ในชั้นการร้องเรียนต่อ สคบ. จังหวัดสงขลา ต้องการให้ผู้เสียหายยุติเรื่องร้องเรียน โดยเจ้าหน้าที่ สคบ.ให้เหตุผลว่าได้แจ้งเรื่องไปที่คลินิกเสริมความงาม และดูแลผิวพรรณให้มาไกล่เกลี่ย แต่คลินิกไม่มาไกล่เกลี่ยที่ สคบ. และมีการโทรศัพท์ถึงผู้เสียหายวันละ 3-4 ครั้ง ผู้เสียหายจึงมาขอคำปรึกษาหน่วยประจำจังหวัดฯ ตลอดว่าจะทำอย่างไรดี

หน่วยประจำจังหวัดฯ แนะนำไม่ให้เซ็นยุติเรื่อง สคบ. จึงได้ตามคลีนิก และผู้เสียหายมาไกล่เกลี่ยชั้นเจ้าหน้าที่ สคบ. โดยผู้เสียหายขอเงินค่าซื้อคอร์ส จำนวนเงิน 15,000 บาทคืนทั้งหมด แต่ไกล่เกลี่ยไม่ลงตัว เนื่องจากคลินิกยืนยันไม่คืนเงิน จึงนำสู่การไกล่เกลี่ยชั้นอนุกรรมการ สคบ. นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานอนุกรรมการ สคบ.

และหน่วยงานเขตพื้นที่ฯ ได้โต้แย้งต่อ สคบ. กรณีที่คลินิกเสริมความงาม และดูแลผิวพรรณทำผิดประกาศการควบคุมธุรกิจสถานเสริมความงามต้องควบคุมโดยหลักฐานการเงินชำระเงิน เช่น ชื่อสถานความงามต้องชัดเจน เลขที่ผู้เสียภาษี คำศัพท์ที่ห้ามใช้เกี่ยวกับสถานเสริมความงาม ซึ่งคลินิกทำผิดกฎหมายทุกข้อ

 

สุดท้ายของการไกล่เกลี่ย คลินิกยืนยันจะคืนเงินให้กับผู้เสียหาย จำนวนเงิน 13,333 บาท โดยหักค่าภาษีมูลค่าเพิ่มแต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องหนังสือยุติเรื่องร้องเรียน โดยคลินิกเสริมความงาม และดูแลผิวพรรณเป็นผู้ร่างหนังสือส่งให้ทาง สคบ. และ สคบ. นำมาให้ผู้เสียหายเซ็น โดยระบุว่าทางผู้เสียหายไม่มีสิทธิไปฟ้องร้องทางศาลได้

ขณะที่หน่วยประจำจังหวัดฯ ของสภาองค์กรของผู้บริโภค เห็นว่าไม่เป็นธรรมต่อผู้เสียหาย หากคลินิกไม่ยอมจ่ายเงินคืนแก่ผู้เสียหาย และระหว่างนั้นมีการแก้ไขหนังสือยุติเรื่องร้องเรียนกันไปมา และเห็นว่าเรื่องไม่ไปไม่ถึงไหน

จึงทำหนังสือติดตามไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และเรื่องถูกนำเข้าสู่วาระการประชุมประจำเดือนของผู้ว่าการจังหวัดสงขลา ส่งเรื่องต่อมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.) ให้ดำเนินการตามเรื่องคืนเงินให้กับผู้เสียหายต่อ โดยคลินิกแจ้งว่าจะคืนเงินให้ภายใน 15 วัน แต่ทาง สสจ. เห็นว่าช้าไปควรคืนเงินภายใน 7 วัน ดังนั้นทางคลินิกได้โอนเงินคืนให้กับผู้เสียหายในวันเดียวกัน และแจ้งให้มาเซ็นยุติเรื่องในวันถัดมา

อย่างไรก็ตาม มีข้อเสนอแนะในการซื้อคอร์สเสริมความงาม และดูแลผิวพรรณที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีที่ยังไม่ได้รับบริการ ผู้บริโภคสามารถแจ้งขอเงินคืนได้เต็มจำนวน ภายใน 7 วัน แต่หากมีการใช้บริการแล้วรู้สึกถึงสินค้า และบริการที่ไม่มีคุณภาพสามารถร้องเรียนได้ที่ หน่วยงานประจำจังหวัดสงขลา สภาองค์กรของผู้บริโภค ที่อยู่ 1427 ถ.เพชรเกษม ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110 โทรศัพท์ 074 254542

ที่มา: สภาองค์กรของผู้บริโภค

ร้องทุกข์ - ร้องเรียน