สวมหมวกกันน็อก ลดเจ็บ – ตาย จากอุบัติเหตุ

 

นักวิชาการ แนะ วิธีเลือกหมวกกันน็อก ต้องดูว่าได้มาตรฐาน มอก. 369 – 2557 หรือไม่ ระบุ ต้องสวมใส่ตลอดเวลาที่ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นระยะทางใกล้ หรือ ไกล พร้อมย้ำ หมวกกันน็อกเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันและช่วยลดความรุนแรงขณะเกิดอุบัติเหตุได้

เมื่อ 14 เม.ย.65 อาจารย์เศรษฐลัทธ์ แปงเครื่อง นักวิชาการจากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ระบุว่า จากสถิติข้อมูลอุบัติเหตุช่วงวันสงกรานต์จากศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ ปี 2563 ระบุว่า ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ ซึ่งสาเหตุอาจมาจากทั้งตัวผู้ขับขี่ ที่ไม่สวมใส่หมวกนิรภัย หรือสวมใส่หมวกนิรภัยที่ไม่ได้มาตรฐาน สภาพผู้ขับขี่ไม่พร้อม และรวมไปถึงเส้นทางการขับขี่ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

อาจารย์เศรษฐลัทธ์ แปงเครื่อง นักวิชาการจากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) แนะนำว่า การสวมใส่หมวกนิรภัย (หมวกกันน็อก) สำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยป้องกันและช่วยลดความรุนแรงขณะเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น หากขับขี่รถจักรยานยนต์จึงควรสวมใส่หมวกกันน็อกตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางระยะใกล้หรือระยะไกล

หมวกกันน็อกมีการกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้านคุณภาพออกมาเพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้งาน รวมทั้งสร้างความมั่นใจว่าอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถช่วยลดความรุนแรงขณะเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น หากเลือกซื้อหมวกกันน็อกควรดูมาตรฐาน มอก. ประกอบด้วยทุกครั้ง ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนมาใช้มาตรฐาน มอก. เลขที่ 369 – 2557 ทั้งนี้ อาจารย์เศรษฐลัทธ์ แนะนำว่า ควรลองสวมใส่หมวกกันน็อกก่อนสั่งซื้อ เช่น สวมใส่สบายหรือไม่ สวมใส่แล้วไม่คับหรือหลวมจนเกินไป เป็นต้น แต่หากสั่งซื้อทางออนไลน์ที่ไม่สามารถลองสวมใส่ได้ควรต้องอ่านรายละเอียดของหมวกกันน็อกแต่ละยี่ห้อให้ดี สินค้าได้รับมาตรฐาน มอก. และเลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตาม ขณะขับขี่ต้องสวมใส่ทุกครั้ง และต้องรัดสายรัดคางให้กระชับไม่หลวมหรือแน่นจนเกินไป รวมถึงควรมีการซักหรือนำไปผึ่งแดดและลม เพื่อป้องกันเชื้อโรคและเพื่อสุขลักษณะที่ดี

ที่มา: สภาองค์กรของผู้บริโภค

ร้องทุกข์ - ร้องเรียน